Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả?
Mặc dù chế độ ăn uống không phải yếu tố chính trong việc chữa bệnh gout nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Vậy bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất? Hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây và áp dụng nó nào thực đơn ăn uống của mình nhé!
Có lẽ không hề quá khi nói rằng cách ăn uống khi bệnh là một nghệ thuật và những người mắc bệnh gout là một nghệ sĩ. Tuy nhiên để trở thành “người nghệ sĩ đích thực” thì cần phải tuân thủ các nguyên tắc vàng trong chế độ ăn uống. Hãy cùng Forgout tìm hiểu đó là những nguyên tắc nào nhé!
Những nguyên tắc ăn uống quan trọng người bệnh gout cần tuân thủ

Bệnh gout kiêng ăn gì là vấn đề nhiều người thắc mắc
Mỗi bữa ăn cần phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng ở tỉ lệ cân đối. Đối với các thành phần đạm – béo – đường thì tỉ lệ tốt nhất nên là 12 – 15%: 18 – 20%: 65 – 70%.
Nên hạn chế ăn thịt, cá mà thay vào đó là ăn nhiều rau hơn, lưu ý không nên ăn cá khi đói và tốt nhất nên ăn với một lượng vừa phải.
Luôn luôn nhớ bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.
Thiết lập cho chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học, hạn chế thức quá khuya và làm việc quá sức.
Thường xuyên thực hiện các hoạt động thể chất như chạy bộ, bơi lội, đạp xe…để nâng cao sức khỏe.
![]() |
Bệnh gout kiêng ăn gì là vấn đề nhiều người thắc mắc |
Người bệnh gout kiêng ăn gì?
Hầu hết các loại thực phẩm giàu purin chính là một trong những “thủ phạm” hàng đầu gây ra gout. Do đó, kiêng hết những loại thực phẩm giàu purin chính là “chìa khóa then chốt” trong việc điều trị bệnh gout. Vậy cụ thể thì bệnh gout kiêng ăn gì?
Kiêng ăn tất cả các loại nội tạng động vật
Nội tạng động vật là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Bởi nó vừa chứa nhiều dinh dưỡng lại vừa có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng đối với những người mắc bệnh gout thì đây lại là loại thực phẩm cần gạch khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày. Bởi nó có chứa rất nhiều purin có thể chuyển hóa thành Axit uric.
Nếu người bệnh vẫn cố chấp tiêu thụ thực phẩm này thì chắc chắn hàm lượng Axit uric sẽ càng tăng. Hậu quả là khiến bệnh sẽ càng nặng hơn và gây khó khăn trong việc điều trị. Chính vì thế, nên tuyệt đối tránh xa các loại nội tạng động vật như thận, gan, dạ dày, lá lách...
Kiêng các loại thịt đỏ
Giá trị dinh dưỡng trong các loại thịt đỏ là rất cao và tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng đối với những người bị gout thì nó lại không hề đem lại lợi ích gì bởi trong các loại thịt đỏ có chứa rất nhiều đạm và rất nhiều purin. Một khi lượng purin trong cơ thể tích tụ quá cao sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một lượng Acid uric cực lớn. Cuối cùng khiến cho bệnh gout ngày càng nặng, các dấu hiệu càng nguy hiểm và bệnh thì rất khó trị khỏi.
Một số loại thịt đỏ mà người bệnh gout nên tránh đó là thịt bò, thịt heo, thịt dê, thịt cừu, thịt ngựa, thịt chó…Thay vào đó, nên ưu tiên lựa chọn các loại thịt trắng thì sẽ tốt hơn như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, cá…
![]() |
Người bệnh gout cần kiêng các loại hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật… |
Kiêng các loại hải sản
Vừa ăn hải sản vừa uống bia chắc chắn là niềm vui của không ít đấng mày râu. Tuy nhiên, chính thói quen này là một trong những nguyên nhân khiến cho không ít người phải đối mặt với căn bệnh gout. Nguyên nhân là do trong hải sản có chứa rất nhiều đạm, các loại thức uống có cồn thì làm tăng hàm lượng Axit uric. Cuối cùng hậu quả là làm ảnh hưởng đến gan, thận và hậu quả là bệnh gout ngày càng nặng hơn.
Kiêng ăn các loại trái cây có chứa fructose cao
Nghe có vẻ vô lý nhưng có nhiều loại trái cây không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh gút. Cụ thể đó là trái cây có chứa nhiều fructose. Đây là một chất ngọt tự nhiên trong các loại trái cây như lê, mận, nho, đào, chuối, táo…Khi hàm lượng đường fructose tích tụ nhiều trong cơ thể thì cũng đồng thời khiến bệnh ngày càng tệ đi.
Kiêng ăn các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh
Các loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây, các loại nấm…đều là các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh. Khi cơ thể tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ càng kích thích Axit uric sản sinh ra nhiều hơn. Hậu quả là bệnh ngày càng nặng và khó khăn trong việc chữa trị.
Tránh xa các loại sữa nguyên chất
Các loại sữa hay các chế phẩm từ sữa luôn rất giàu một hàm lượng đạm và lượng đường đáng kể. Đối với người bị gout thì đây là thứ cần tránh xa bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và tăng nồng độ axit uric trong máu.
Người bệnh gout nên ăn gì?
Đừng quá ngạc nhiên khi thấy có quá nhiều thứ phải kiêng không được ăn. Bởi bạn hoàn toàn có thể thay thế những thứ đó bằng các loại thực phẩm có lợi khác. Vậy người bệnh gout nên ăn gì?

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, nhiều chất xơ hơn để giúp tăng cường sức khỏe
Các loại ngũ cốc như gạo, khoai, ngô, yến mạch, các loại rau xanh, các loại hạt, trứng, bơ, sữa ít béo…Hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa ít nhân purin nên được khuyến khích người mắc bệnh gout nên ăn.
Các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng, cá…
Ăn nhiều các loại rau xanh như cải bẹ xanh, bắp cải, cải bó xôi, bông cải xanh, cần tây, cà chua, dưa leo…vì nó giúp ức chế quá trình hấp thu chất đạm trong cơ thể một cách hiệu quả.
Những người mắc bệnh gút nên uống 3 lít nước/ngày để giúp cơ thể đào thải Axit uric dễ dàng.
![]() |
Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, nhiều chất xơ hơn để giúp tăng cường sức khỏe |